Những Khó Khăn Khi Quản Lý Kho Lạnh Và Thực Phẩm Đông

Quản trị kho lạnh là 1 kỹ năng chuyên môn cao đòi hỏi những kiến thức chuyên sâu về ngành và khả năng phát huy tối đa các nguồn lực nguyên vật liệu, công cụ, cơ sở vật chất. Những nhà quản trị kho lạnh tốt phải ý thức rõ những yêu cầu cho sản phẩm đông lạnh từ đó tìm ra hướng giải quyết cho những thách thức quản trị kho lạnh và thực phẩm đông . Từ đó, họ nhanh chóng đưa ra những giải pháp cho vấn đề phát sinh với đặc tính sản phẩm dễ hư hỏng.

Những nhà quản lý kho lạnh chuyên nghiệp cần biết mọi thứ diễn ra trong và ngoài kho lạnh. Họ chịu trách nhiệm về giám sát những chi tiết liên quan đến kho như thời gian đông lạnh, thiết bị bảo quản lạnh. Họ biết rõ những khó khăn, rủi ro xung quanh và tìm cách phản ứng tốt nhất với những thử thách đó. Các nhà quản lý cũng chịu trách nhiệm về nhu cầu an toàn của nhân viên, bao gồm cả việc cần chắc chắn nhân viên được hướng dẫn, truyền động lực và lương thưởng xứng đáng.

Những Khó Khăn Khi Quản Lý Kho Lạnh Và Thực Phẩm Đông

Việc quản lý kho lạnh đòi hỏi nhiều năm học tập và cập nhật những xu hướng kinh doanh mới của thời đại. Đồng nghĩa với việc theo sát những tiến bộ công nghệ. Tính tự động trong ngành dịch vụ kho lạnh đã thay đổi đáng kể trong 1 thập kỷ qua, và sẽ còn cải tiến nhiều trong tương lai.

Những nhà quản lý tốt biết lên kế hoạch từ trước để chủ động tránh những vấn đề liên quan việc quản lý kho đông lạnh. Họ cũng liên kết với những công ty/ đối tác khác trong ngành để chia sẻ những ý tưởng mới cho các nguồn thiết bị dụng cụ đông lạnh tiên tiến, ví dụ như pallet nhựa, pallet biến tần, máy di chuyển tủ đông, bình nóng lạnh, máy gói hàng hóa...

Những nhà quản lý kho lạnh có tầm nhìn biết lên kế hoạch từ trước để chủ động tránh những vấn đề xảy ra liên quan xung quanh việc quản lý kho lạnh. Nhu cầu về thực phẩm đồng biến với sự gia tăng dân số - cả 2 chỉ số này cùng trên đà tăng trưởng. Các chuyên gia dự đoán ngành kinh doanh kho lạnh sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm 2019. Những nhà quản trị kho lạnh thông minh luôn biết nắm bắt tình hình phát triển và sẵn sàng cho những cơ hội kinh doanh bành trướng.

Đặc tính riêng biệt về việc bảo quản thực phẩm đông lạnh có những yêu cầu cụ thể cho môi trường được kiểm soát nhiệt độ, và do đó, những nhà quản lý trong thị trường này đối mặt với nhiều những thách thức. Trong hướng dẫn việc quản trị kho lạnh và bảo quản thực phẩm đông lạnh này, chúng tôi sẽ nêu ra một số thách thức nổi bật nhất mà các nhà quản lý gặp phải và những giải pháp tốt nhất bạn có thể áp dụng để giải quyết vấn đề của mình.

Những thách thức quản lý kho lạnh và thực phẩm đông

Những nhà quản lý kho lạnh gánh vác trọng trách giám sát và theo dõi công việc kinh doanh hằng ngày, đồng thời tìm kiếm những đường hướng để cải thiện cách họ giải quyết những khó khăn đến từ quy định bảo quản lạnh thực phẩm khắc khe đến những yêu cầu về nhiệt độ. Những thách thức đó bao gồm việc cần duy trì nhiệt độ lý tưởng cho những sản phẩm lưu kho lạnh, trong khi giữ nhiệt độ thích hợp để nhân viên và các thiết bị dụng cụ vận hàng ở mức hiệu quả cao nhất. Uy tín, lợi nhuận, thành công hay thất bại phụ thuộc vào nhận diện vấn đề và quản trị tốt những khó khăn trên cũng như những thách thức phổ biến khác.

Phân khúc lớn nhất của thực phẩm đông lạnh là thịt, phô mai, gia cầm, hải sản, thực phẩm làm từ sữa,...là những thành phần của thực phẩm dễ hư hỏng. Các nhà quản lý đảm bảo đúng thời gian, đúng nhiệt độ cho các sản phẩm nhạy cảm về nhiệt độ luôn phải làm chủ tình huống để ngăn chặn các sai phạm trong vận hành dẫn đến những thất thoát tài chính nghiêm trọng. Trong ngành lưu kho lạnh, dù là những yêu cầu chi tiết, nhỏ nhưng thực sự có tầm ảnh hưởng.

Dưới đây là những thách thức cơ bản và phổ biến nhất mà ngành kho lạnh phải đối mặt, từ đó tìm ra các giải pháp và hành động tốt nhất giải quyết khó khăn.

1. Quản lý thời gian và sự tuân thủ

- Sự hiệu quả vận hành và đảm bảo yêu cầu sản phẩm là những ưu tiên đối với nhà quản lý kho lạnh. Họ phải thử nghiệm các quy trình khác nhau cũng như sử dụng các thiết bị dụng cụ lưu kho lạnh tiến bộ và chọn lọc nhằm cho công việc kinh doanh trôi chảy, và hơn hết, tối đa hóa lợi nhuận. Những nhà quản lý chuyên nghiệp phải không ngừng tìm kiếm các hệ thống và giải pháp giúp giảm chất thải, loại bỏ các chi phí không cần thiết, và cải thiện an toàn lao động. Mục tiêu cơ bản là ngăn chặn việc sản phẩm bị hư hỏng, thất thoát thực phẩm và lợi nhuận.

- Những thực phẩm khác nhau có những yêu cầu nhiệt độ bảo quản an toàn và đảm bảo độ tươi ngon khác nhau. Công ty sẽ đối mặt với những quy định khắt khe từ OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp) và những hướng dẫn từ FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Nếu bạn là nhà quản lý kho lạnh, đó là những yêu cầu tiêu chuẩn cần tuân thủ.

2.  Bảo quản thực phẩm

Nếu bạn làm việc trong ngành thực phẩm đông lạnh, bạn hiểu rằng mỗi loại thực phẩm khác nhau yêu cầu nhiệt độ riêng biệt để bảo quản khỏi hư hỏng. Bạn cần điều chỉnh và duy trì cả độ ẩm và nhiệt độ trong kho để kéo dài vòng đời sản phẩm càng lâu càng tốt. Điều này là thách thức và nhiều rủi ro, những hệ thống điều khiển nhiệt độ truyền thống thì phụ thuộc 100% vào kinh nghiệm của nhà vận hành. Người nào đó luôn phải túc trực tại chỗ để chắc chắn toàn bộ hệ thống hoạt động và có những điều chỉnh thích hợp khi độ ẩm hoặc nhiệt độ dao động.

3. Duy trì vòng đời thực phẩm

Rõ ràng việc giữ sản phẩm đông lạnh khỏi hư hỏng do điều kiện bảo quản sai cách là một trong những thách thức lớn nhất trong thị trường. Nhiều vấn đề có thể xảy ra do thiếu việc duy trì vòng đời sản phẩm thích hợp. Bạn cần đảm bảo nhiệt độ của những thực phẩm dễ hư hỏng mọi lúc nếu bạn là nhà quản trị kho lạnh và thực phẩm tươi đông.

Quá trình bảo quản bao gồm chất lượng và an toàn thực phẩm trong kho, đồng nghĩa với việc theo sát và quản lý chặt chẽ điều kiện bảo quản từ điểm nhà sản xuất, qua các chuỗi cung ứng và sau cùng, đến tay người tiêu dùng. Nếu không có những giám sát nghiêm khắc việc vận chuyển thực phẩm, sản phẩm có thể bị đổi màu, chất lượng xuống cấp, tăng trưởng vi sinh vật hoặc bị dập trái cây.

4. Yêu cầu theo dõi sản phẩm chính xác

Trong mọi lúc, bạn cần có thông tin vị trí chính xác về sản phẩm trong kho của mình. Từ đó, nhận diện những loại sản phẩm bị ảnh hưởng quanh việc nhiệt độ thay đổi đột ngột và bất ngờ. Không thể truy xuất nguồn gốc, việc xác định vị trí sản phẩm bị tác động là không thể. Sản phẩm tươi và những sản phẩm tương tự dễ hư hỏng đòi hỏi quản lý và giám sát chặt chẽ hơn các yếu tố bên ngoài như độ ẩm, CO2.

Điều này không dễ dàng, nhưng để vượt qua thử thách này và đạt khả năng truy nguyên nguồn gốc phù hợp đối với tất cả sản phẩm, và các yêu cầu khác nhau của chúng, luôn luôn thực hành và áp liệu các dữ liệu chính xác.

5. Dán nhãn kệ hàng và sản phẩm 

Có lẽ bạn đã biết dán nhãn mã vạch quan trọng như thế nào. Nó tạo ra sự liên kết giữa mỗi sản phẩm vật lý trong kho và hệ thống máy tính điều khiển việc nhập hàng, lưu trữ, thu hồi và vận chuyển. Chỉ một nhãn dán bị bỏ quên hay bị thất lạc có thể dẫn tới một lô hàng không an toàn hoặc bị hủy hoại hoàn toàn. 

Các loại nhãn cấp đông phù hợp với từng sản phẩm và hoàn cảnh là những yếu tố quyết định đến sự quản trị kho lạnh thành công

6. Chuyển phát nhanh

Có thể nói, phần quan trọng nhất trong quy trình quản lý chuỗi cung ứng lạnh là giảm thiểu thời gian vận hành sản phẩm, từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc trong hệ thống. Luôn duy trì tính hiệu quả là ưu tiên. Không đảm bảo tính hiệu quả, đặc tính dễ hư hỏng của sản phẩm mà chúng ta đã thảo luận ở trên sẽ ảnh hưởng xấu đến sản phẩm. Sự chậm trễ trong việc vận chuyển sản phẩm từ một nơi đến nơi kế tiếp sẽ làm vấn đề khó giải quyết hơn và buộc bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

CÁCH QUẢN LÝ THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH VÀ KHO LẠNH TỐT NHẤT.

Tổ chức và vận hành trong kho lạnh là tất cả những gì về quản lý thông tin và hệ thống áp dụng. Theo dõi công việc hằng ngày đã rất khó, chưa nói tới việc phải luôn sáng tạo để phát triển doanh nghiệp, nhưng với những người nắm rõ thực tiễn sẽ biết chính xác cách quản lý kho lạnh mà không gặp chút khó khăn nào.

May mắn thay, các nhà quản lý kho kinh nghiệm sẵn sàng chia sẻ mẹo về quản lý kho lạnh hiệu quả, và các nhà cung cấp xử lý vật liệu chuyên nghiệp như Cherry's Industrial Equipment cũng vậy. Cherry's Industrial đã kinh doanh trong việc cung cấp thiết bị công nghiệp cho kho lạnh và thực phẩm đông lạnh từ năm 1983.

Những cách sau chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích về việc quản lý kho lạnh và giúp bạn theo kịp thời đại trong nhiều năm tới

1. Luôn có một kế hoạch dự phòng

Bất kỳ vấn đề về quản lý kho lạnh nào cũng có thể phát sinh, và bạn không thể luôn dự đoán được những gì sẽ xảy ra tiếp theo.Nhưng điều đó không có nghĩa bạn ngồi chờ nó xảy ra. Ngược lại, bạn nên luôn có các kế hoạch dự phòng cho bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong quy trình. Xe tải của bạn có thể bị hư trong quá trình vận chuyển, hoặc một trong những đơn vị làm lạnh của bạn có thể ngừng hoạt động đột ngột. Bạn cần chắc chắn rằng người vận chuyển hoặc 3PL( bên thứ 3 cung cấp dịch vụ) của bạn luôn sẵn sàng ứng biến và tránh mất mát.

Bạn có thể sở hữu công nghệ và hệ thống giám sát tiên tiến nhất trên thị trường, nhưng việc định tuyến lại hoặc trì hoãn vẫn có thể gây nguy hiểm cho lô hàng của bạn. Nó rất quan trọng đối với các chủ hàng để vạch ra kế hoạch dự phòng với các đối tác vận chuyển của họ nhằm giảm thiểu các loại vấn đề. 

2.Tránh sự chậm trễ bằng cách tạo dựng và duy trì các mối quan hệ.

Giảm thiểu thời gian di chuyển sản phẩm qua hệ thống là yếu tố then chốt để tránh thiệt hại cho hàng hóa của bạn, nhưng làm cách nào bạn có thể tránh được sự chậm trễ? Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra một quy trình hiệu quả là đảm bảo mọi người trong chuỗi nắm rõ cách quản lý kho thực phẩm đông lạnh.

Xử lý và vận chuyển chuỗi lạnh đi kèm với một số trách nhiệm quan trọng, có nghĩa là bạn phải đào tạo kỹ lưỡng nhân viên và làm cho họ thấy được những mong đợi ở bạn.Phải có mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa tất cả các bên để người tiêu dùng nhận được sản phẩm lành mạnh nhất với thời hạn sử dụng lâu nhất có thể và giá trị dinh dưỡng cao nhất.

3. Quản lý khung nhiệt độ thông qua các phương pháp "Chia nhỏ-và-thống trị"

Thực tế là nó tốn nhiều chi phí để làm lạnh hơn là làm nóng, nó làm cho việc tiết kiệm năng lượng trở thành một chủ đề được bàn tán nhiều trong quản lý kho thực phẩm đông lạnh. Nhưng bạn không thể đặt tất cả sản phẩm dưới cùng một nhiệt độ. Các mặt hàng thực phẩm khác nhau như rau, các sản phẩm từ sữa, kem và thịt đòi hỏi nhiệt độ khác nhau, và các loại khác nhau một chút - từ khoảng 55 độ F đến âm 10 độ F. Một ví dụ về các hệ thống canh thời gian trong ngành công nghiệp kho lạnh đang thiết lập các vùng nhiệt độ trong các cơ sở vật chất ở kho

Trong một nhà kho thông thường, việc sắp xếp lại không gian thường không phải là vấn đề. Người quản lý có thể thoải mái di chuyển đồ vật  khi họ muốn "nhét" nhiều sản phẩm phù hợp hơn trong một không gian cố định. Trong quản lý kho lạnh, bạn không thể xem thường nhiệt độ. Trong hầu hết các trường hợp, thực phẩm sẽ yêu cầu một số vùng nhiệt độ, hoặc các sản phẩm bạn lưu trữ sẽ thay đổi theo mùa.

Nếu bạn chọn các phương án an toàn,  rủi ro thấp như tường rèm mô-đun có thể dễ dàng kéo lên, kéo xuống và thay đổi các tòa nhà có nhu cầu kinh doanh, bạn sẽ có thể quản lý triệt để khung nhiệt độ trong phòng lạnh và tiết kiệm chi phí hơn.

4. Tự động hóa quy trình của bạn

Tự động hóa các bước xử lý vật liệu như loại bỏ miếng đệm tủ đông và chèn miếng đệm tủ đông là những cải tiến công nghệ mà mọi người quản lý kho lạnh có thể tận dụng để giảm thời gian của nhân viên và cải thiện lợi nhuận .Tự động hóa chuỗi cung ứng là một tips để dẫn đầu mà mọi nhà quản lý kho lạnh hàng đầu sẽ kế thừa.

Công nghệ robot mới, cung cấp năng lượng, cửa ra vào và rào chắn, con dấu, dây cáp và chất bôi trơn đang có trên thị trường đều hoạt động tốt trong môi trường đông lạnh, cho phép xếp hàng vào bên trong kho cấp đông của bạn. Thay vì các tấm che sưởi ấm, băng tải và băng tích tụ trên mỗi sản phẩm, bạn có thể giảm thiểu việc xử lý tất cả hàng hóa đông lạnh bằng  công nhân, tăng tốc độ và nâng cao năng suất và hiệu quả tổng thể của bạn - miễn là bạn có thiết bị phù hợp.

Nguồn: cherrysind.com

 

 

Nếu quý khách quan tâm tới dịch vụ chuỗi cung ứng lạnh của ABA Cooltrans, hãy liên hệ:

Phòng Kinh Doanh

Hotline: 0918 140 440

Email: sales@aba.com.vn