Phân Loại Sản Phẩm Trong Chuỗi Cung Ứng Lạnh

Các loại hàng hóa yêu cầu việc vận chuyển và lưu trữ chính xác nhiệt độ quy định có thể được gộp vào một vài nhóm khác nhau. Trong số đó, các mặt hàng thực phẩm ví dụ như thịt, các sản phẩm từ sữa, rau củ quả, các sản phẩm cấp đông, các loại hoa và cây trồng, cũng như sản phẩm đến từ các lĩnh vực khác nhau, ví dụ như các loại hóa chất, dược phẩm và các sản phẩm phục vụ cho mục đích y tế khác.

phan-loai-san-pham-trong-chuoi-cung-ung-lanh

Những ngành công nghiệp sử dụng chuỗi cung ứng lạnh gồm:

 • Rau củ quả
 • Trồng bông (trồng hoa)
 • Thịt và các mặt hàng hải sản
 • Dược phẩm
 • Sản phẩm sữa
 • Kem và bánh kẹo

Theo phạm vi nhiệt độ mà các sản phẩm cần phải bảo quản, có năm nhóm hàng hóa có thể được phân biệt như sau:

 • Chuối (từ 12-14 độ C), là nhóm sản phẩm được đặc trưng bởi phạm vi nhiệt độ có thể giám sát được độ chín của quả.
 • Dược phẩm (từ 2-8 độ C), đối với hầu hết các loại dược phẩm chuyên biệt bao gồm vắc-xin.
 • Sản phẩm lạnh (từ 2-4 độ C), các sản phẩm có mức nhiệt độ bảo quản trung bình bao gồm các loại trái cây tươi và rau củ, các sản phẩm sữa, các sản phẩm thịt.
 • Sản phẩm đông lạnh (-16 đến -20 độ C), nhóm dành cho các sản phẩm đông lạnh bao gồm thịt.
 • Sản phẩm cấp đông (-28 đến -30 độ C), nhóm với mức nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được, được thiết kế để vận chuyển thủy hải sản.

Sự đa dạng của phạm vi nhiệt độ liên quan đến dịch vụ hàng hóa là rất lớn và cần được tuân thủ nghiêm ngặt ở mọi bước trong phân phối. Phạm vi nhiệt độ trên cho các nhóm sản phẩm chỉ mô tả sự phân chia nhiệt độ chung của các hàng hóa được đề cập. Trong thực tế, còn có những sự đa dạng lớn hơn về mặt yêu cầu tương ứng với nhiệt độ vận chuyển được theo dõi. Những yêu cầu riêng biệt liên quan đến điều kiện lưu trữ được đặt trong trường hợp về các sản phẩm thực phẩm.

Ví dụ, thịt tươi được vận chuyển ở khung nhiệt độ từ -1 độ C đến 7 độ C, trong khi nhiệt độ đông lạnh là -12 độ C, và trong trường hợp phải bảo quản cấp đông, nhiệt độ cần đạt phải là -18 độ C. Nếu trường hợp sản phẩm là trái cây, nhiệt độ phụ thuộc nhiều vào loại trái cây đó. Chuối cần phải được vận chuyển ở nhiệt độ xấp xỉ 13 độ C, và trong một vài trường hợp khác vỏ chuối bắt đầu chuyển sang màu nâu và sản phẩm mất đi chất lượng vốn có của nó. Những loại trái cây khác như là: mận, dâu tây, kiwi, lê, yêu cầu mức nhiệt độ thấp hơn một chút, gần 0 độ C.

Một số mặt hàng được vận chuyển với nhiệt độ luôn thay đổi tùy theo mùa trong năm. Trường hợp sản phẩm là củ hoa, chúng được vận chuyển vào mùa đông ở mức 18 độ C, trong khi đó vào mùa xuân, chúng được giữ ở nhiệt độ là 7 độ C. Những yêu cầu nghiêm ngặt này được thiết lập giữa các sản phẩm đông lạnh cần phải được giữ ở mức nhiệt độ không đổi và không cao hơn -18 độ C theo Quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 19 tháng 9 năm 2013 về những yêu cầu cụ thể dành cho việc bảo quản và vận chuyển thực phẩm cấp đông và các sản phẩm nông nghiệp. Quy định còn cho phép vượt quá giá trị 3 độ C trong quá trình tải và dỡ hàng, ngoại trừ kem, nơi mà giới hạn về nhiệt độ được đưa ra bởi nhà sản xuất. Dược phẩm cũng chịu sự yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm.

Trong trường hợp này, chất lượng phân phối sản phẩm quyết định đến sự an toàn về sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy, vai trò về sự phân phối các sản phẩm trên được quy định trong hai đạo luật pháp lý: Đạo luật ngày 6 tháng 9 năm 2011 quy định luật về dược và Nghị định của Bộ trưởng bộ Y Tế ngày 26 tháng 7 năm 2002 về quy trình Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP). Nhiệt độ bảo quản của các loại thuốc được chỉnh sửa lại cho phù hợp với thông tin về đặc điểm sản phẩm và thường lấy 3 buồng chính:

 • Phòng nhiệt độ (15⁰C - 25⁰C)
 • Khung nhiệt độ mát (8⁰C - 15⁰C)
 • Chuỗi lạnh (2⁰C - 8⁰C)

Mỗi nhóm này được đặc trưng bởi những phương pháp vận chuyển, bảo vệ và bảo quản khác nhau. Các phương thức và kĩ thuật được sử dụng để cung cấp cho sản phẩm một mức nhiệt độ phù hợp cũng là khác nhau.

Theo: Katarzyna Szymczyk

Nếu quý khách quan tâm tới dịch vụ chuỗi cung ứng lạnh của ABA Cooltrans, hãy liên hệ:

Phòng Kinh Doanh

Hotline: 0918 140 440

Email: sales@aba.com.vn